Thứ Tư, 30 tháng 10, 2013

Cách làm món nem chạo bí đỏ?

Nguyên liệu
- 100g tôm nõn
- 100g mực
- 150g bí đỏ
- 2 tai nấm mèo
- 5 cây sả, 1 thìa café hạt nâm, ½ thìa café tiêu đen, 1 thìa café đường, 1 thìa café nước mắm
- Dầu để chiên
Thực hiện
Bí đỏ rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn, sau đó đem đi hấp chín rồi tán nhuyễn
Tôm, mực, rửa sạch. Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở rồi đem băm hoặc xay nhuyễn cùng với tôm và mực. đặc sản việt nam
Cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hỗn hợp vừa băm nhỏ vào xào sơ, nêm nếm tất cả các gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho bó đỏ vào quét thật đều rồi bó hỗn hợp này xung quanh cây sả.
Cho dầu ăn vào ngập chảo, để nóng già, thả chạo vào chiên đến khi chạo có màu vàng là được.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-nem-chao-bi-do-496.html

Cách làm món nghêu xào sa tế ?

Nguyên liệu
- 300g nghêu
- ½ trái ớt chuông xanh
- ½ củ hành tây
- 1 trái ớt sừng, 10g gốc hành lá, 2 cây sả cây, 3 thìa súp ớt sa tế, 1 thìa café tương ớt, 2 thìa café nước mắm, 1 thìa café tỏi băm, 10ml nước dùng
- Dầu ăn
Cách làm
- Nghêu rửa sạch, trụng sơ với nước nóng
- Ớt sừng lạng bỏ hạt, xắt sợi. Ớt chuông lạng bỏ hạt, hành tây lột vỏ, tất cả rửa sạch, xắt vuông. đặc sản việt nam
- Sả cây, hành lá rửa sạch cắt khúc dài
- Cho 2 thìa café dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho hỗn hợp ớt chuông xanh, hành tây và gia vị: sa tế, tương ớt, nước mắm, hạt nêm, đường, nước dùng, sả, hành, ớt sừng vào um nhỏ lửa. Khi nước sôi, cho nghêu vào xóc đều, mở nhỏ lửa chừng 5 phút rồi nhắc xuống cho vào thố hoặc múc ra đĩa, dùng nóng.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-ngheu-xao-sa-te--495.html

Cách làm món gỏi rau muống chiên giòn ?

Nguyên liệu
- 150g tôm sú tươi
- 300g rau muống
- ½ trái xoài xanh, 1 cái lòng đỏ trứng gà, 50g bột chiên giòn
- Dầu để chiên, bánh phồng tôm
Nước trộn:
- Nấu sôi 2 thìa café nước mắm, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp nước cốt tắc, 1 thìa súp đường.
Cách làm
- Rau muống nhặt bỏ lá sâu, lá già, cắt khúc ngắn chừng 3 – 5cm, rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.
- Tôm sú rửa sạch, luộc chín, bóc nõn vỏ, chừa đuôi. Xoài xnah gọt vỏ, bào sợi để riêng.
- Pha bột chiên giòn với lòng đỏ trứng gà và một chút nước cho hơi sền sệt. Cho dầu ăn vào ngập chảo, đun nóng già. Lấy từng cọng rau muốn áo sơ qua một lớp bột, thả vào chảo dầu chiên vàng giòng cho đến hết. Vớt ra để ráo dầu, sắp vào đĩa. đặc sản việt nam
- Rưới nước trộn lên rau muống chiên giòn. Cho tôm và xoài xanh lên trên. Dọn ăn kèm bánh phồng tôm
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-goi-rau-muong-chien-gion--494.html

Cách làm món sườn xào chua ngọt?

Sườn Xào Chua Ngọt
I - nguyên liệu:
- 1/2 kg sườn non
- 1 muỗng súp nuớc mắm ngon, 1 chút tiêu, 1 muỗng cafe bột ngọt
- Mỡ nước
- 100 gr cải son
- 50 gr củ hành nhỏ + tỏi
- 100 bột mì.
- 10 củ kiệu chua, 1 củ hành tây
- 1 muỗng súp xì dầu, 50 gr đường, 1 chút muối
- 1 củ gừng
- 1 chén dấm, 1 muỗng cafe bột ngọt
- 3 muỗng súp bột năng
II. Cách thực hiện:
* Giai đoạn 1: Sửa soạn
a> Sườn: rửa sạch, chặt ra từng miếng vuông to, cạnh độ 3 cm - 4 cm. Ướp vào sườn: hành tỏi bầm nhỏ + nước mắm + bột ngọt + tiêu trộn đều, để sườn độ 1 giờ cho sườn thấm đều gia vị.
b> Đặt soong lên bếp xào cho sườn khô nước, xong đổ nuớc lạnh vô ngập sườn, hầm cho sườn mềm và cạn nước.
c> Bột mì hòa với nước lạnh cho đặc sền sệt, gắp sườn nhúng vào bột cho bột phủ hết miếng sườn.
* Giai đoạn 2: Cách chiên
Bắt chảo mỡ nóng, cho từng miếng sườn vào mỡ, chiên vàng.
SỐT CHUA NGỌT
- Kiệu: xắt mỏng
- Gừng: xắt sợi
- Hành tây: xắt miếng vuông to cạnh độ 2 cm
Cho vào soong: 1 chén dấm + 1 chút muối + xì dầu + bột ngọt + đường, trộn đều, bắt soong dấm lên bếp nấu, bột năng hòa với nước lạnh cho hơi loãng, cho vào nồi dấm cho nước sốt được sanh sánh, cho kiệu + gừng + hành tây vào, nêm lại cho vừa ăn, thấy sốt chua chua, ngọt ngọt là được, nhắc xuống.
* Giai đoạn: Trình bày
Sườn chiên để vào giữa dĩa hình bầu dục, xung quanh bày cải son khi ăn rưới sốt chua ngọt lên. Món này ăn nóng
Sườn Xào Chua Ngọt Chay
Nguyên Liệu
- 4 cây mì căn
- 4 lát tròn khóm (pineapple)
- 2 muỗng canh xì dầu
- 2 trái cà chua
- 2 cọng cần
- 2 muỗng canh sauce cà chua
- 1 muỗng cafe barô phi
- 1 muỗng cafe bột năng
- Tiêu, đường, muối
Cách làm
- Mì căn cắt miếng chiên vàng.
- Cà chua bỏ hột cắt miếng
- Thơm bỏ nước để ráo, cắt miếng; Cần tước chỉ cắt xéo
- Bột năng hoà với chút nước
- Cho dầu vào chảọ cho mì căn và barô phi vào xào với gia vị: xì dầu, đường, cho thấm. đặc sản việt nam
- Cho cà chua, thơm, và sauce cà chua vàọ xào đều
- Cho bột năng hoà với nước vào sền sệt. Nêm lại cho vừa ăn.
- Múc ra dĩa và rắc tiêu, ngò.
nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-suon-xao-chua-ngot-493.html

Cách làm món sườn non om thố đất?

Nguyên liệu
- 300g sườn non
- 1 chén tương hột
- 1 trái dừa tươi
- ½ củ hành tây
- 3 thìa café sả băm, 1 thìa café tỏi băm, 10g đậu phộng, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café nước mắm, 1 thìa café đường, 1 thìa súp dầu ăn
Thực hiện
- Sườn non rửa sạch, chặt khúc ngắn. Tương hột xay nhuyễn, sau đó cho sườn vào cùng với nước mắm, đường, hạt nêm, ướp khoảng 15 phút trước khi nấu. đặc sản việt nam
- Cho dầu ăn vào thố đất cho tỏi băm vào phi thơm, cho sườn vào xào săn lại. Khi sườn săn thì cho nước dừa vào ninh đến khi nước sánh và sườn mềm thì cho tiếp sả, hành tây, đậu phộng vào ninh tiếp cho đến khi sườn thật mềm và keo lại thì nhắc xuống.
Ăn với cơm nóng rất ngon.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-suon-non-om-tho-dat-492.html

Cách làm món ốc xào sả ớt ?

Món ốc xào sả ớt cay thơm đậm đà hương vị, quyến rũ mọi nguời ngay từ cái tên. Món này ngồi nhâm nhi với đám bạn vào buổi chiều hè thì còn gì bằng.

Nguyên liệu:
- Ốc vặn, ốc đá hoặc ốc mít 1 kg
- Nước mắm 2 thìa, đường 1 thìa, ½ thìa bột ngọt, 2 thìa dầu ăn,3 cây sả tươi, bào mỏng, 1 củ gừng rửa sạch băm nhỏ, 5 quả ớt tươi băm nhỏ hoặc ớt bột
Cách làm:
- Ốc ngâm nước có ớt cho nhả sạch bùn và nhớt. Xát rửa ốc cho sạch.
- Đun nóng dầu ăn, cho ít gừng, ớt và sả vào phi thơm. Cho ốc vào đảo nhanh tay, nêm các loại gia vị nước mắm, đường, ớt, bột ngọt, nêm nếm cho vừa ăn. Để lửa to xào ốc gần chín thì cho nốt chỗ gừng, sả bào vào. Ốc chín tắt bếp. đặc sản việt nam
- Cho ốc ra đĩa, ăn nóng, ốc thơm lừng mùi sả, cay cay vị ớt vị gừng, thật miễn chê.
Mách nhỏ:
Bạn đừng xào lâu quá nhé ốc sẽ bị dai đấy
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-oc-xao-sa-ot--491.html

Cách làm món sườn sốt chanh?

Sườn cừu xốt chanh, bò xốt chanh là hai món bạn có thể thay đổi cho bữa cơm gia đình ngày thường.

Nguyên liệu
- 200g sườn cừu
- 400g dâu tươi
- 4 thìa súp rượu vang trắng, 120g đường, 2 thìa café muối, ½ thìa café đường, 1 thìa café hạt nêm, 2 thìa café tiêu, 2 thìa súp dầu ăn.
Cách làm
- Sườn cừu rửa sạch, ướp đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn và 1 thìa café muối, để thấm 20 phút
- Cho vào lò nướng khoảng 15 phút đến khi thịt cừu chín
- Dâu rửa sạch, bỏ cuống xay nhuyễn. Cho dâu xay vào thố đất nêm đường, rượu vang, muối, đậy nắp lại cho vào lò một lần nữa nấu khoảng 2 phút. đặc sản việt nam
- Cho sườn cừu ra đĩa, rưới xốt dâu lên dùng nóng.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-suon-sot-chanh-490.html

Cách làm món sườn nướng mật ong?

Bẹ sườn nướng mùi thơm thật hấp dẫn. Ăn kèm với khoai tây chiên hay xà lách thì thật thuyệt.

Nguyên liệu
- 600g bẹ sườn (3 bẹ)
- 1,5 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 1 muỗng café nước tương + ớt bằm
- 2 tép tỏi đập giập, bằm nhỏ.
- Tiêu và rau xà lách, khoai tây ăn kèm.
Cách làm
- Sườn mua về rửa sạch, thấm qua giấy cho ráo. Ướp cùng với mật ong, nước tương, chanh cho thấm.
- Đặt vào khay nướng, cho vào lò nhiệt độ 180 độ C khoảng 10 phút.
- Thịt chín nhưng chưa vàng đẹp , bật lửa trên nướng thêm 3 phút nữa. Thịt sẽ chuyển màu trông rất ngon.
- Thịt sườn ăn kèm với rau và khoai tây chiên, thêm chút tiêu cho thơm.
Chiên khoai tây:
- Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ. Cắt làm 8 cho vào nước lạnh pha loãng với chút muối. Khi vừa gọt hết khoai, vớt khoai ra cho ráo. Cho vào tô đậy hờ một tờ khăn giấy, cho vào lò vi sóng bấm 5 phút. đặc sản việt nam
- Khoai khi này chỉ vừa chín tới, cho lên chảo với 1 muỗng canh dầu ăn. Chiên vàng hai mặt. Vớt ra bỏ lên giấy thấm dầu.
Mách nhỏ :
- Khi ướp thịt nướng không nên ướp với muối vì sẽ làm thịt khô cứng, nếu không thích nước mắm có thể thay bằng nước tương.
- Có thể ướp thịt và cho qua đêm cho thịt ngấm gia vị nếu không dùng ngay.
- Thời gian nướng có thể thêm nhưng tránh nướng quá lâu thịt sẽ khô cứng.
- Nếu có lửa than thì cho lên than hoặc vỉ nướng ngoài trời.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-suon-nuong-mat-ong-489.html

Cách làm món xúc xích phomai nước sốt cà chua ?

Xúc xích phomai
- Xúc xích phomai: 1 cây 200g
- Bánh mì hot dog: 1 ổ nhỏ
- Mù tạc: 15g
- Sốt cà cay:15g
- Hành tây:1/2 củ nhỏ
- Xà lách non: 20g
- Khoai tây: 100g
Thực hiện
- Mua xúc xích loại lớn và cho xúc xích vào chảo dầu nóng chiên vàng đều hai mặt là được (lưu ý: trước khi chiên xúc xích bạn nên cho vào nồi luộc để xúc xích nóng đều cả bên trong và khi chiên sẽ rất nhanh, ngon. Nếu xúc xích không luộc trước khi chiên thì bề mặt ngoài sẽ bị cháy mà bên trong vẫn còn nguội, mất ngon).
- Bánh mì hot dog cho vào lò nướng khoảng 1 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Dùng dao xẻ đôi bánh mì và cho xúc xích đã chiên vào giữa, tiếp đến cho sốt cà chua cay, mù tạc lên mặt và trang trí thêm với hành tây thái hạt lựu, ngò tây bằm nhuyễn. đặc sản việt nam
Cách làm sốt cà chua cay:
- Cho hành tây, ớt xanh Đà Lạt, ớt Mêhicô, cà chua vào chảo dầu nóng xào thơm. Sau đó cho nước luộc rau hỗn hợp vào tiếp tục đun lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu mềm là được.
- Khoai tây rửa sạch để nguyên vỏ luộc chín. Sau đó, lột vỏ cắt thành múi rồi cho vào chảo dầu nóng chiên vàng.
Thưởng thức
Xúc xích phomai ăn kèm rau xà lách trộn dầu dấm sẽ bớt ngán và ăn kèm cùng khoai tây chiên để tăng hương vị.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-xuc-xich-phomai-nuoc-sot-ca-chua--488.html

Hướng dẫn cách làm món cơm bơ?

Cách làm cơm bơ:
- Gạo mua loại ngon và ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút, sau đó vớt gạo ra để ráo nước.
- Cho gạo đã ngâm vào nồi đun cùng với nước, đun khi cơm sôi thì chắt hết nước bỏ đi và cho bơ, hành tây thái nhuyễn vào đảo đều nấu lửa nhỏ đến khi cơm chín. đặc sản việt nam
Thưởng thức
Món ăn kèm cùng cơm bơ, sốt đậu đen Brazil, salad tươi (salad làm từ rau xà lách, cải tím, cà chua bi, ớt Đà Lạt, hành tây và sốt barbecue.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Huong-dan-cach-lam-mon-com-bo-487.html

Cách làm món sườn nướng?

Sườn nướng
Nguyên liệu:
- Sườn heo: 400g.
- Bia: 200ml
- Muối, tiêu trắng: mỗi thứ một muỗng cà phê
- 1 quả chanh, 1 củ tỏi
- Gạo: 300g
- Bơ: 30g
- Hành tây: ½ củ nhỏ, rau xà lách, bắp cải tím, cà chua bi, ớt Đà Lạt
- Sốt barbecue
Thực hiện
- Sườn heo chọn loại không có quá nhiều mỡ, sơ chế thật sạch với muối. Chanh vắt lấy nước, tỏi bỏ vỏ bằm nhuyễn.
- Cho sườn heo vào ướp cùng các gia vị gồm: bia, muối tiêu trắng, tỏi bằm nhuyễn và để khoảng 5 phút cho sườn ngấm gia vị.
- Cho sườn đã ướp trên bếp than lửa nhỏ trong vòng 15 – 20 phút đến khi sườn có màu vàng nâu đều là được.

Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-suon-nuong-486.html

Cách làm món tôm chiên khoai tây đãi khách ?

Tôm chiên khoai tây
Nguyên liệu:
- Tôm sú: 6 con (khoảng 100g)
- Khoai tây: 1 củ lớn
- Tiêu trắng, muối (mỗi thứ một muỗng cà phê), bột xù: 30g, chanh: 1 trái
- Gạo: 300g
- Thịt heo: 30g
- Thịt bò: 30g
- Ớt xanh và ớt đỏ Đà Lạt: mỗi thứ ½ trái, hành tây: ½ củ
- Dầu olive, tỏi, ngò tây, dầu ăn Brazil: 50ml
Thực hiện:
- Tôm sú bóc vỏ lấy đầu và ướp muối, tiêu rồi tẩm bột xù đã pha nước sền sệt. đặc sản việt nam
- Khoai tây bào sợi mỏng và cuộn với tôm đã tẩm qua bột chiên xù.
- Cho tôm đã bọc khoai tây vào chảo dầu nóng chiên giòn. Chiên khoảng 2 phút thấy khoai tây vàng đều thì vớt ra ngay để ráo dầu.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-tom-chien-khoai-tay-dai-khach--485.html

Cách làm các món ăn ngon với sấu?

Vị chua thanh, hương thơm nhẹ của loại quả đặc trưng xứ Bắc này không chỉ ngon trong những món ăn thuần túy mà còn hấp dẫn trong các biến tấu mới lạ.

1. Bún thịt luộc và sấu kho
Nguyên liệu
400g thịt ba chỉ, 10-12 quả sấu, 500g bún, rau sống, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 1 thìa cà-phê hành tím băm, 1/2 thìa cà-phê ớt băm, 1/3 bát nước mắm, 2 thìa súp đường, dầu ăn.
Thực hiện
Thịt ba chỉ luộc chín, thái lát mỏng vừa ăn. Quả sấu gọt vỏ, rau sống rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra, để ráo.
Phi thơm tỏi, hành tím, ớt với dầu ăn, cho nước mắm, đường vào kho trên lửa nhỏ đến khi sánh.
Đổ sấu vào kho cho mềm. Xếp thịt, sấu ra đĩa, ăn kèm với bún và rau sống. Dọn kèm bát nước mắm pha.
Mách bạn: Tùy sở thích, bạn có thể nấu nhanh hay lâu để quả sấu còn phần thịt hơi mềm hoặc nhuyễn như tương.
2. Tôm xào sấu chua
Nguyên liệu
5-6 quả sấu tươi, 400g tôm sú, 200g ớt chuông xanh, đỏ, vàng, 1 thìa súp tương ớt, 2 thìa cà-phê đường, 1 thìa cà-phê tỏi xay, 1/2 thìa cà-phê ớt băm, 1 thìa cà-phê hạt nêm, dầu ăn.
Thực hiện
Tôm bóc vỏ chừa đuôi, dùng dao chẻ dọc sống lưng, rút bỏ chỉ đen. Sấu gọt vỏ, để ráo, ớt chuông thái miếng vuông.
Phi thơm tỏi với 1 thìa súp dầu ăn, cho sấu vào xào vừa chín, thêm tôm và ớt chuông vào xào chín. Nêm tương ớt, hạt nêm, đường, ớt vừa ăn.
Múc hỗn hợp sấu, tôm, ớt chuông ra đĩa. Dùng nóng với cơm trắng.
Mách bạn: Bạn cũng có thể tách lấy thịt sấu, xào đến khi thịt sấu mềm nát như tương, lúc đó, món ăn sẽ đậm đà và có độ sánh nhẹ.
3. Canh sườn nấu sấu
Nguyên liệu
400g sườn lợn non, 100g sấu tươi, 150g cà chua bi, 2 củ hành tím, 2 nhánh hành lá, 1 quả ớt đỏ, 1/2 thìa súp nước mắm, 1 lít nước, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Thực hiện
Sườn lợn rửa sạch, chặt khúc. Sấu tươi bào vỏ, cà chua bi thái đôi. Hành tím thái lát, hành lá thái nhỏ. Ớt đỏ thái xéo.
Phi thơm một nửa phần hành tím với dầu ăn, cho nước và sườn vào nấu đến khi chín mềm.
Phi thơm phần hành tím còn lại với dầu ăn, cho sấu và cà chua vào xào nhanh tay. Sau đó trút vào nồi canh sườn, nấu đến khi sấu chín mềm, nêm hạt nêm, nước mắm, đường vừa ăn. Múc hỗn hợp canh sườn ra tô, rắc hành lá và ớt thái nhỏ lên, dùng nóng.
Mách bạn: Khi ăn, dùng thìa dằm cho sấu tan ra, món canh sẽ đậm đà và thơm ngon hơn. Sấu rất mau mềm nên không cần nấu lâu, nước canh sẽ bị đục.

4. Thịt chưng sấu
Nguyên liệu
300g thịt ba chỉ, 100g quả sấu, 1 quả ớt đỏ, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà-phê đường, 1 thìa cà-phê hành tím băm, 1/3 thìa cà-phê tiêu xay, dầu ăn.
Thực hiện
Thịt ba chỉ thái lát mỏng, ớt đỏ thái sợi. Sấu bào vỏ, thái lát mỏng. Ướp thịt và sấu trong tô với hành tím, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu và ít dầu ăn, trộn đều cho thịt thấm gia vị.
Đem tô thịt và sấu đi chưng cách thủy khoảng 15 phút, lấy ra, cho ớt đỏ lên. Khi dùng, dọn kèm bát nước mắm mặn, ăn với cơm trắng.
Mách bạn: Món ăn ngon phải có vị đậm đà của gia vị, chua thanh của quả sấu. Bạn nên dùng kèm với rau sống để món ăn hấp dẫn hơn. đặc sản việt nam
5. Cá kho sấu
Nguyên liệu
400g phi-lê cá lóc, 7-8 quả sấu, 1 thìa súp đường, 2 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê ớt băm, 1 thìa cà-phê hành tím băm, 1/2 thìa cà-phê tiêu xay, 1 thìa súp dầu ăn
Thực hiện
Phi-lê cá lóc thái miếng dày. Sấu gọt vỏ, dùng dao khía vài đường trên quả.
Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho nước mắm, đường và hạt nêm vào nấu. Thêm sấu vào, đảo đều tay đến khi hỗn hợp sánh nhẹ. Cho cá vào kho trên lửa nhỏ đến khi cá chín. Cuối cùng cho tiêu và ớt vào trộn đều. Dùng nóng với cơm trắng.
Mách bạn: Cách chế biến này giữ được độ ngọt của thịt cá. Nếu nước kho quá keo, bạn có thể cho vào 3 thìa súp nước.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-cac-mon-an-ngon-voi-sau-484.html

Cách làm món cơm rang thập cẩm?

Thời tiết mát mẻ, dễ chịu trong những ngày đầu tuần bận rộn là điều kiện lí tưởng để bạn chế biến món cơm rang thập cẩm ngon tuyệt.

Nguyên liệu
- Cơm
- 3 quả trứng gà
- 3 cái xúc xích
- 2 cái lạp xường
- 100 gr đậu bắp
- 1 củ hành tây
- 1 quả ớt chuông Đà Lạt
- Hành khô, hành lá, rau mùi
- Gia vị, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm, xì dầu.
Cách làm:
- Cơm (có thể là cơm nguội tận dụng hoặc cơm mới nấu để nguội) để trải rộng ra cho khô, các hạt cơm se và rời nhau. Cơm phải nấu vừa nước, không quá khô, không nhão bết.
- Xúc xích thái khoanh nhỏ, lạp xường thái vát chéo mỏng.
- Hành tây và ớt Đà Lạt thái hạt lựu Hành lá thái thật nhỏ, hành khô băm nhuyễn, rau mùi thái rối.
- Cho chút dầu ăn vào chảo, xào xúc xích và lạp xường cho xém cạnh là được, nêm chút gia vị trước khi đổ riêng ra đĩa
- Tiếp tục thêm dầu ăn và xào tới các loại rau, lần lượt là đậu bắp, ớt Đà Lạt, hành tây, ... sao cho vừa chín, giữ được độ giòn, không nát, nhớ thêm gia vị cho vừa miệng. Sau khi xào xong, đổ riêng các loại rau ra đĩa nhỏ. đặc sản việt nam
- Lại thêm dầu ăn, đun nóng cho dầu nóng, vàng rồi trút hành khô vào phi thơm. Khi hành vàng, ta đập trứng vào, đảo nhanh tay. Ngay khi trứng còn mềm, chưa kịp khô hết thì trút cơm vào rang, để lửa to và đảo nhanh tay. Thêm tiếp hành lá đã băm nhỏ vào đảo đều.
- Thêm gia vị và một chút nước mắm cho vừa ăn vào chảo rồi đảo tiếp
- Khi cơm đã săn, xém, ta trút hỗn hợp rau, lạp xường và xúc xích vào đảo đều cho ngấm vào cơm.
- Cuối cùng, đổ cơm ra đĩa, rắc rau mùi
- Khi ăn rắc hạt tiêu, ăn khi nóng ngon nhất
- Cơm rang thập cẩm là món ăn rất linh hoạt về thành phần, có thể thay thế bằng các loại thịt, rau khác cũng được.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-com-rang-thap-cam-483.html

Cách làm món bít tết sườn nướng?

Thay đổi khẩu vị với món bít tết sườn nướng thơm nức và đấy hấp dẫn này nhé !
 
Nguyên liệu:
- 50ml dầu ô liu
- 125ml rượu vang
- 1 miếng bít tết sườn lớn
- 6 - 8 lát thịt hun khói thái mỏng
- 20gr phô mai nghiền
- 2 củ tỏi, 20gr mùi tây thái nhỏ
- 2 quả ớt ngọt đỏ
- Một ít lá húng quế và hạt tiêu xay
 

Trước tiên, dùng dao cắt đôi thịt ra.

- Trộn đều dầu ô liu với rượu vang, tỏi, một nửa mùi tây và hạt tiêu. Sau đó ướp đều lên thịt và để trong ngấm trong 2 giờ.

- Trong lúc chờ đợi cắt đôi và nướng ớt cho tới khi vỏ chín ruộm.

- Sau đó, tách vỏ và đặt lên trên thịt.

- Tiếp theo, đặt thịt hun khói lên trên và rắc thêm pho mai, mùi tây, húng, hạt tiêu, gia vị và cuộn lại! đặc sản việt nam
 
- Giờ thì buộc chặt lại bằng chỉ rồi cho vào lò nướng chừng 15 – 20 phút cho thịt chín!
 
Thái lát mỏng ra trông thật hấp dẫn!

Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-bit-tet-suon-nuong-482.html

Cách làm món gỏi cá tầm ?

Thịt cá tầm ngọt thanh kết hợp với các loại gia vị và rau thơm rất phù hợp cho việc giữ dáng của các chị em.
Nguyên liệu:
- Cá tầm 300 gr
- Củ kiệu 50 gr
- Ớt xanh, ớt đỏ 2 trái
- Hành tím 3 củ
- Gừng 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Tỏi phi 50 gr
- Đậu phộng rang giã dập 30 gr
- Nước mắm, giấm, đường
- Rau thơm, rau răm, húng lủi
Cách làm:
Cá tầm lạng miếng vừa ăn. Cho vào nồi nước sôi, luộc chín.
Hành tím lột vỏ, xắt khoanh.
Ớt xanh, ớt đỏ rửa sạch, xắt lát. Gừng gọt vỏ, xắt lát mỏng. Chanh vắt lấy nước cốt
Rau thơm, rau răm, húng lủi rửa sạch, xắt nhuyễn. Hành tây lột vỏ, xắt lát mỏng.
Cho cá tầm vào thố, cho hành tím, ớt xanh, ớt đỏ, hành tây, củ kiệu vào.
Nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm, ½ phần tỏi phi vào trộn đều. đặc sản việt nam
Cho rau thơm, rau răm, húng lủi vào, trộn đều lần nữa. Rắc đậu phộng, tỏi phi lên và bày gỏi ra dĩa.
Bí quyết:
Ngoài việc lựa chọn được thực phẩm tươi ngon nhất dành cho món gỏi của mình thì bí quyết nêm nếm cũng chiếm vai trò rất quan trọng.
Nếu không đủ tự tin vào việc nêm nếm món gỏi này sao cho vừa miệng, bạn có thể chọn cách: ướp gia vị vào cá tằm trước, sau đó đem chiên sơ và nấu sôi dấm đường rồi mới trộn gỏi.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-goi-ca-tam--481.html

Cách làm món gỏi cuốn với tôm hoặc thịt ?

Gỏi cuốn là món ăn đã quen thuộc nhưng nếu thay đổi một chút nguyên liệu thì hương vị sẽ cực hấp dẫn đấy!

Nguyên liệu:
- Rau diếp, húng quế, rau mùi (ngò)
- Lá bạc hà
- Giá đỗ
- Dưa chuột
- Ớt ngọt
- Tôm (hoặc thịt)
- Bánh tráng (bánh đa nem)
Cách làm:
Trộn đều nước của 2 quả chanh với 2 thìa đường nâu, 4 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt và 8 tép tỏi băm để làm nước tẩm ướp cho tôm này. đặc sản việt nam
Với tôm thì cần bóc sạch vỏ rồi mới tẩm ướp với phần nước ở trên.
Sau khi tôm ướp được khoảng một tiếng thì xiên vào que rồi đem nướng.
Làm mềm bánh tráng nào! Chỉ cần nhúng nhanh qua nước thôi hoặc không thì bọc bánh tráng vào khăn ẩm một lúc cũng được.
Xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị lên bánh tráng rồi cuốn chặt lại là xong!
Để làm nước chấm, trộn tỏi băm với bơ lạc, giấm, ớt và một loại sốt bán sẵn được làm từ gan heo chuyên dùng để chấm gỏi.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-goi-cuon-voi-tom-hoac-thit--480.html

Thịt đầu heo ngâm nước mắm ?

Thịt đầu heo ngâm nước mắm và bò nấu xá xị là hai món ngon mới được giới thiệu trong ngày đầu tuần mới.

Thịt đầu heo ngâm nước mắm
Nguyên liệu:
- 1 ký thịt đầu và lỗ tai heo
- 1 lít nước mắm ngon
- 600g đường, 250ml giấm
- 100g tỏi, 20g tiêu xanh, 1 củ gừng nhỏ, 2g phèn chua.
Cách làm:
- Cạo sạch phần da và lỗ tai heo, chà sạch bằng giấm và nước muối. Luộc thịt trong nước muối + gừng loãng đến khi thịt chín.
- Cho thịt ra nước lạnh có pha phèn chua, ngâm 5 – 10 phút cho thịt nguội và trắng ra, rửa thịt sạch lại lần nữa. Nấu nước mắm + giấm + đường cho tan đều. đặc sản việt nam
- Cho tỏi cắt lát mỏng + tiêu xanh + gừng vào, để nguội, cho thịt vào ngâm, nén chặt từ 7 đến 10 ngày. Thịt cắt lát mỏng, cuốn bánh tráng ăn kèm dưa kiệu, rau thơm.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Thit-dau-heo-ngam-nuoc-mam--479.html

Cách làm các món kem với chocolate ?

Nhấm nháp từng chút chocolate mát lạnh và sánh béo để thấy được dư vị ngọt ngào của nó đang lan tỏa trong miệng và vương vấn mãi không thôi

1. Chocolate tươi
Nguyên liệu
- 400g kem
- 500g chocolate sữa
- 250g chocolate đen
- 35g bơ
Thực hiện
- Nấu kem cho đến khi sôi. Cho chocolate đen và cả chocolate sữa vào ly, trút kem vừa nấu lên.
- Trộn lại cho đến khi hoàn toàn đều. Cho bơ vào và đổ vào khuôn, cho vào tủ lạnh để qua đêm
- Cắt thành từng viên vừa ăn rồi lăn qua một lớp ca cao.
2. Trà xanh chocolate
Nguyên liệu
- 500g kem tươi
- 60g đường
- 20g bột trà xanh
- 9g lá thạch (gelatine)
Thực hiện
- Cho kem tươi và đường vào nồi rồi đun cho sôi, cho trà xanh và và khuấy đều
- Cho lá thạch vào một ít nước, khuấy đều rồi cho vào hỗn hợp trên khuấy đều lần nữa.
- Cho vào ly, cho chocolate lên trên bề mặt. Trang trí cho đẹp mắt.
3. Chocolate Parfait
Nguyên liệu
- 60g kanten
- 5ml sốt Kuromitsu
- 70g kem mềm
- 10g ngô mảnh
- 1 thìa súp kem chocolate
- 20g whipped cream
- 10g browne
- 2ml si rô chocolate
- 1 chiếc bánh quế
Thực hiện
- Cho lần lượt Kanten và xốt Huromitsu vào ly, nặn kem mềm và rắc ngô mảnh lên
- Múc một viên kem chocolate để một góc, sau đó xịt kem tươi và browne để bên cạnh. đặc sản việt nam
- Sau cùng chế 1ml kurumitsu lên kem tươi và cắm bánh quế lên. Trang trí cho đẹp mắt.
4. Mocha Frappe
Nguyên liệu
- 5g bột ca cao
- 20ml sữa tươi
- 44ml café espresso
- 150g soft serve
- 15ml sữa đặc
- 5g chocolate chip
- Kem tươi
Thực hiện
- Cho lần lượt bột ca cao, sữa tươi, café espresso, soft serve và đá vào xay trong khoảng 45 giây
- Cho hỗn hợp vừa xay vào ly, cho kem tươi vào. Sau đó cho chocolate chip lên trên. Trang trí cho đẹp mắt.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-cac-mon-kem-voi-chocolate--478.html

Thứ Ba, 29 tháng 10, 2013

Cách làm món nộm rau muống ?

Đổi khẩu vị với món nộm rau muống ngon, giòn, dễ làm và cũng rất ngon nữa!

Nguyên liệu:
- 1 mớ rau muống
- 200gr giá đỗ
- Nước mắm, dấm, đường
- Tỏi phi, lạc (đậu phộng) rang, vừng (mè) đặc sản việt nam
Cách làm:
- Rửa sạch giá đỗ rồi chần trong nước sôi khoảng 3′.
- Với rau muống rửa sạch và cho vào luộc chín tới. Sau đó, vớt rau muống ra và ngâm ngay vào nước đá nhé!
- Bóp nhẹ rau và giá để cho mọi thứ ra bớt nước. Sau đó, trộn đều tất cả với 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa giấm cùng vừng, tỏi và lạc. ẩm thực việt nam
Với món nộm này, bạn có thể ăn ngay sau khi trộn.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-nom-rau-muong--477.html

cách làm món nộm rau muống thịt bò ?

Rau muống chẻ giòn giòn ăn kèm thịt bò áp chảo mềm thơm cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà lại dễ ăn trong mùa hè nóng nực này.
Nguyên liệu:
- 1 mớ rau muống
- 230g thịt bò loại ngon
- 1/2 thìa cà phê muối tiêu
- 1/4 thìa cà phê nước mắm
- 1 thìa cà phê tương đậu nành
- 1 viên chao
- Nửa củ hành tím
- 60ml dấm trắng
- 1 thìa cà phê đường.
Cách làm:
- Hành tím xắt mỏng, ngâm với 60ml dấm trắng và 1 thìa cà phê đường, để riêng.
- Ướp thịt bò với muối tiêu, nước mắm, tương đậu nành
- Rau muống bỏ lá to, chỉ để lại chút lá ở phần ngọn. Chẻ nhỏ thân rau, ngâm vào nước cho xoăn lại
- Bắc chảo lên bếp với chút dầu ô liu, cho thịt bò vào áp chảo
- Tùy theo độ dày của miếng thịt và độ chín bạn mong muốn, áp chảo thịt trong khoảng từ 2 - 10 phút.
- Khi thấy một mặt thịt hơi chín, bạn lật mặt thịt, tiếp tục áp chảo
- Lấy thịt ra khỏi chảo, để nguội.
- Vẫn trong chảo đó, bạn đổ nốt phần nước ướp thịt bò khi nãy vào, để lửa vừa. Thêm 60ml nước lọc và 1 viên chao
- Dằm tan viên chao trong chảo, đun sôi lên và nếm thử xem đã vừa miệng chưa. Đun đến khi nước sốt này đặc lại thì tắt bếp, để nguội bớt.
- Vớt rau muống ra, để ráo
- Khi thịt bò đã nguội, bạn thái miếng dày khoảng 0.5cm
- Cho rau muống ra bát hoặc đĩa sâu lòng
- Bày thịt và hành ngâm dấm lên trên. Rưới đều nước sốt chao còn hơi ấm ấm lên

- Bạn có thể dùng món này như một món chính hoặc như một món salad ăn kèm. Nếu không ăn hết bạn cất vào tủ lạnh, hôm sau ăn tiếp vẫn rất ngon do rau và thịt thấm nước sốt chao vô cùng đậm đà, thơm ngon.
Nguồn: http://manghoidap.vn/cach-lam-mon-nom-rau-muong-thit-bo--476.html

Cách làm món tôm kho cùi dừa ?

Màu đỏ au đẹp mắt của tôm ẩn hiện dưới những miếng cùi dừa trắng giòn sần sật, bùi bùi, ngọt ngọt, thật ngon. đặc sản việt nam
Nguyên liệu:
- Tôm sú
- Cùi dừa non
- Nước dừa
- Hành hoa
Chế biến:
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, chừa lại đầu cho đẹp.
- Cùi dừa thái miếng dài, dày chừng 1cm, có thể dùng dao tỉa cho đẹp.
- Tôm xào săn, rắc chút hạt nêm cho ngấm rồi cho cùi dừa, nước dừa vào om nhỏ lửa. Chú ý trong lúc om ta vẫn mở vung để con tôm chín được săn chắc.ẩm thực việt nam
- Om đến khi cạn nước thì bắc ra, rắc chút hành thái sợi

Món này ăn nóng với cơm rất ngon!
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-tom-kho-cui-dua--475.html

Cách làm món dưa cải muối ?

Dưa món là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền, dưa giòn rùm rụm ăn kèm với thịt nguội, bánh chưng, giò xào và thịt đông rất ngon.

Nguyên liệu:
- Củ cải trắng
- Cà rốt
- Tỏi cắt lát
- Ớt cắt lát
- Nước mắm, đường
- Keo/lọ dùng để đựng dưa
Chú ý: Phần nguyên liệu các bạn thêm su hào, đu đủ sống, củ kiệu tùy thích nhé. đặc sản việt nam

Cách làm:
Cà rốt, củ cải gọt vỏ cắt lát dài khoảng 0,5cm (hay cắt khúc dài rồi chẻ nhỏ lại tùy thích).

Nếu trời có nắng thì phơi nắng cho héo héo còn không có nắng thì cho vào lò nướng bật lò nhiệt độ nhỏ nhất, sấy cho héo trong vòng vài giờ.

Nếu khô quá thì nên ngâm lại với nước lạnh cho mềm 1 chút.

Khi nguyên liệu đã héo vừa ý, bắc nồi nước sôi cho tất cả vào trụng sơ khoảng 10 đến 20 giây.

Cho ra thau nước lạnh ngâm và rửa lại vắt cho thiệt ráo nước.

Trong thời gian đó nấu nước mắm + đường và chút xíu nước cho sôi, tắt lửa chờ nguội. Nêm nếm cho đậm đà là được.ẩm thực việt nam

Cho cà rốt, củ cải, tỏi, ớt vào lọ. Cho nước mắm đã nguội vào, dùng vỉ tre hay nhựa có đường kính bằng lọ, ấn cho tất cả rau củ không nổi lên khỏi mặt nước mắm là được.

Cất vào tủ lạnh hay chỗ thoáng mát sau 3 ngày hay 1 tuần là dùng được.
Gắp ra dĩa ăn kèm với bánh tét, bánh chưng hay thịt đông rất ngon.

Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-dua-cai-muoi--474.html

Cách làm món nộm xoài xanh ?

Là món ăn của người miền Nam, rất thích hợp cho mùa hè nóng nực, bạn thử nhé!
Nguyên liệu:
- 500ml nước
- 230gr đường
- 10gr muối
- 3 trái ớt
- 3 trái xoài xanh
Mách nhỏ: các bạn chú ý chọn trái xoài già và cứng nhé! Đừng dùng trái chín quá, sẽ không ngon. đặc sản việt nam
Cách làm:
- Đun sôi nước với đường và muối rồi để nguội.

- Các bạn rửa sạch xoài. Sau đó, gọt bỏ vỏ.

- Cắt xoài thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Chú ý là để miếng xoài khô không bị dính nước.
- Xếp xoài vào hũ hoặc lọ rùi cho ớt thái lát. Nếu không ăn được cay thì các bạn có thể không cho ớt! ẩm thực việt nam

- Đổ hỗn hợp nước đường ở trên vào sao cho nước ngập xoài. Cần ngâm ít nhất khoảng 3 tiếng trước khi ăn và có thể để ăn dần trong 2 tuần các bạn nhé!

Nếu thích có hương vị hơn thì các bạn có thể thêm nước mắm và tỏi!
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-nom-xoai-xanh--473.html

Cách làm bánh trôi, bánh chay ?

Thay bằng đi mua sẵn, bạn hãy thể hiện sự khéo léo và đảm đang với món bánh chay mà không mất quá nhiều thời gian đâu nhé!
1. Phần nhân bánh:
Lượng đường trong phần nhân này túy ý gia giảm đôi chút để có độ ngọt vừa ý.
- 300gr đậu xanh khô đã cà bể làm hai. Vo sạch, ngâm nước nóng 3 - 4 giờ, hấp chín hoặc có thể nấu chín như nấu cơm.
- Cho vào đậu 50gr đường cát trắng, tán đậu và đường cho nhuyễn mịn. đặc sản việt nam
2. Hỗn hợp bột:
Thành phần bột và cách làm giống như bột bánh trôi.
3. Vo bột và luộc bánh:
- Dùng một muỗng súp lớn để chia bột cho đều, lấy muỗng xắn bột thành từng phần, cho ít nhân đậu vào giữa
- Vo tròn lại rồi nắn cho hơi dẹp chứ không tròn.
- Thông thường bánh chay lớn gấp 4 lần bánh trôi. Luộc bánh chay như bánh trôi.
4. Nước đường:
- Chuẩn bị 1 muỗng súp bột sắn dây hoặc bột năng hào tan với nửa chén nước lọc.
- Nấu tan mỗi 1 lít nước + 300gr đường trắng. Tùy thích gia giảm đường cho có độ ngọt vừa ý riêng.
- Vừa cho nước bột vào nước đường đang sôi vừa khuấy đều tay cho nước đường hơi sánh lại là đựơc, không nhất thiết phải dùng hết số nước bột.
- Thả vào nồi nước đường nóng vài đóa hoa bưởi tươi nếu có hoặc vài giọt hương liệu mùi hoa bưởi. Để nguội nước đường. ẩm thực việt nam
- Phụ liệu: mè rang vàng, dừa khô bào sợi hoặc đỗ xanh đã đồ chín còn nguyên hạt.
- Chia bánh ra bát, mỗi bát 3 bánh, cho bột sắn vào, rắc mè lên, tùy thích cho thêm ít sợi dừa nạo.
Bát chè ngọt mát tựa như một đoá hoa cánh trắng, nhuỵ vàng được bao bọc trong một làn sương huyền ảo, mơ màng.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-banh-troi-banh-chay--472.html

Cách làm món gà rang muối ?

Món rang muối nhiều người nghĩ là khó nhưng thực ra không hề khó mà chỉ nhiều công đoạn một chút. Các bạn hãy thử nhé!

Đầu tiên chúng ta phải tạo cho mình 1 hũ “muối” để dùng cho tất cả các món rang muối lần sau.đặc sản việt nam
Nguyên liệu:
- 1 bát con gạo tẻ
- 1 bát con gạo nếp
- 3 thìa ăn cơm đậu xanh đã cà vỏ
- 1 thìa ăn cơm muối biển.
Cách làm:
Đãi sạch gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh (riêng biệt từng thứ một). Ngâm nước khoảng 15-20 phút. Sau khi đã ngâm xong, để gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh ra từng rổ riêng biệt, để thật ráo nước. Sau khi đã ráo nước, lần lượt cho từng thứ vào chảo khô để rang chín (không rang vàng) trên lửa nhỏ.
Đậu xanh có thể rang đến vàng cho thơm.
Muối biển rang khô, giã nhỏ.
Lần lượt xay gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh.

Trộn tất cả vào 1 bát. Lọc những hạt to xay tiếp (không nên xay quá mịn như bột nhé).
Hỗn hợp muối đã hoàn tất, để vào lọ hoặc hộp kín ở nơi khô ráo thoáng mát dùng dần.
Hỗn hợp muối này nên làm vào một ngày rảnh rỗi rồi cất đi chứ không nên làm ngay cùng món ăn. ẩm thực việt nam
Bây giờ thì đã đến lúc làm món gà rang muối ngon như ngoài hàng rồi!
Nguyên liệu:
1 kg gà ta
8-10 lá chanh
8-10 củ sả
Bột ngô (hoặc bột năng)
1 lòng đỏ trứng gà
Gia vị: tiêu, hạt nêm, nước mắm, mì chính.
Cách làm:
Ướp gà với chút hạt nêm, nước mắm, mì chính, tiêu, dầu ăn và lòng đỏ trứng. Bọc kín bằng nilon bọc thức ăn, cất tủ lạnh ít nhất 30 phút, khi nào bắt đầu ăn thì bỏ ra chiên.
Sả cắt khúc dài chừng 3 đốt ngón tay rồi lấy dao nhọn tước ra thành dạng sợi. Lá chanh thái sợi.
Chuẩn bị một nồi nhỏ để chiên gà.
Cho lần lượt sả và lá chanh vào dầu ăn lúc dầu đang nóng, chiên đến khi vàng rồi vớt riêng ra đĩa.
Dùng chính chỗ dầu ăn trong nồi đó để chiên gà.
Lăn gà đã ướp ở trên qua bột ngô (hoặc bột năng), thả vào nồi dầu nóng:
Chiên đến khi gà xém vàng thì vớt ra đĩa (không quá 1 phút). Lần lượt chiên 4-5 miếng trong một mẻ. Không chiên lâu quá vì gà sẽ bị khô bên trong.
Sau khi đã chiên xong gà, cho tất cả gà vào chảo khô sạch (không dính chút dầu mỡ nào), xóc đều gà với hỗn hợp muối bạn đã làm từ trước (khoảng 3 thìa ăn cơm) và sả, lá chanh đã chiên vàng.
Cho ra đĩa, ăn nóng. Chấm với muối tiêu chanh.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-ga-rang-muoi--471.html

Thứ Hai, 28 tháng 10, 2013

Bầy bàn ăn như thế nào cho đẹp ?

Người vợ nào cũng muốn tạo ấn tượng với khách khứa của gia đình đặc biệt là bạn bè chồng bởi sự khéo léo, đảm đang trong bữa ăn. Ngoài những món ăn thịnh soạn, dành nhiều tâm sức thì việc trang trí bàn ăn cũng quan trọng không kém. Vì ngày nay người ta ngoài việc dùng vị giác để thưởng thức món ăn, còn dùng con mắt để nhận xét nữa.

Chỉ bằng những hành động vô cùng đơn giản như thay đổi lọ hoa trên bàn, thay rèm cửa hay thay khăn trải bàn… bạn đã giúp cho bữa ăn ấm áp hơn.
Xin giới thiệu tới bạn 8 cách trang trí bàn ăn vô cùng đơn giản mà lại tạo được hiệu ứng tuyệt vời:
1. F5 không gian phòng ăn với sắc màu
Nhờ những bông hoa rực rỡ khoe sắc thắm trên bàn ăn mà bạn sẽ cảm thấy ấm áp hơn, thanh khiết hơn, ngon miệng hơn. Chọn hoa với chiều cao và hình dáng kiều diễm khác nhau sẽ mang đến vẻ đẹp tự nhiên, mộc mạc cho bàn ăn. đặc sản việt nam
 

2. Mix đồ có “gu”
Đừng nghĩ rằng chúng sẽ khiến bàn ăn trở nên lộn xộn. Mix bình hoa với các kiểu dáng và kích cỡ khác nhau rồi cắm hoa yêu thích của bạn vào trong lọ. Ánh sáng của bình và vẻ đẹp căng tràn nhựa sống của hoa sẽ tạo nên một trung tâm thu hút trên bàn ăn.
 

3. Sử dụng hoa đơn sắc
Nếu muốn có một cảm giác thanh lịch cho bàn ăn thì bạn nên sử dụng một chiếc bình với hoa đơn sắc. Một vài bông cẩm tú cầu màu trắng thanh khiết cắm trong bình tròn sẽ khiến căn phòng trở nên sang trọng, tinh tế. ẩm thực việt nam
 

4. Ý nghĩa gửi tới từng người trên bàn ăn
Để giải trí, cũng là lời cảm ơn chân thành, thể hiện sự quan tâm tới từng thành viên trong bữa ăn, bạn nên đặt một vài nhành hoa lan trắng trên khăn ăn của bộ đồ ăn riêng. Cách này khiến cho cảnh tượng vô cùng diễm lệ hiện lên, trên bàn ăn ngập tràn hoa. Khách ăn cũng đẹp con mắt, ngon cái miệng hơn.
 

5. Sử dụng nhiều màu xanh thực vật
Đôi khi chỉ là những viên sỏi mộc mạc dưới đáy bình thủy tinh, bên trên là một vài nhành cỏ tươi mùi thơm dìu dịu sẽ giúp cho bàn ăn của bạn đầy nét lãng mạn, mộc mạc nhưng tràn ngập cảm xúc.
 

6. Sử dụng hoa giả cũng được
Không phải lúc nào cũng có điều kiện sử dụng hoa tươi trên bàn ăn. Bạn hoàn toàn có thể thay thế những bó hoa tươi căng mọng sự sống ấy bằng những bình hoa giả mà như thật. Cảm giác có giảm một chút nhưng vẫn vừa vặn thưởng thức bữa ăn thật ngon.
 

7. Phong cách vintage
Vào mùa hè, nếu có bữa ăn tối ngoài trời và thưởng thức không khí ban đêm dịu ngọt, bạn thử trang trí trên bàn ăn chiếc đèn bão cổ điển. Nó giúp cho không khí xung quanh trở nên ấm cúng và thân mật.
 

8. Quả trên bàn ăn
Không phải cứ có hoa là thôi quả. Những trái cây căng mọng, ngọt ngào đều có sức hút đối với bất kì ai. Đặt một đĩa cam vàng ruộm hay đĩa nho chín thẫm trên bàn chắc chắn nước miếng sẽ ứa ra không ít.

Nguồn: http://manghoidap.vn/Bay-ban-an-nhu-the-nao-cho-dep--315.html

Cách làm món thịt bò kho?

Cách làm món thịt bò kho
1. Nguyên liệu (4-6 người ăn)
- 600g thịt bò hoặc ức gà, cắt miếng hình khối vừa ăn
- 2 muỗng canh bột
- 1 muỗn canh dầu ăn
- 2 củ hành tây thái lát
- 2 cọng cần tây thái lát
- 3 tép tỏi nghiền nát
- 1 muỗng canh cà chua nghiền
- 2 muỗng canh nước trà túi pha ra (trà thảo dược hoặc cam thảo)
- 1 lít nước đun sôi
- 5 muỗng canh giấm rượu vang đỏ
- 4 dải vỏ cam vàng
- 2 thanh quế
- Gừng tươi, bóc vỏ, thái lát
- 4 củ khoai lang nhỏ gọt vỏ, xắt lát mỏng (bạn có thể tùy chọn loại rau củ ưa thích để ăn kèm)
- ¾ chén mật ong
- Rau mùi để trang trí
- Muối và hạt tiêu đặc sản việt nam
2. Chế biến
Món thịt bò kho này bạn cũng có thể chế biến biến tấu đi như thịt bò kho gừng chẳng hạn.
Ướp thịt bò với muối và hạt tiêu và bột. Đun nóng dầu ăn trong chảo hoặc nồi lớn, cho thịt bò vào đảo nhanh tay cho đến khi thịt chuyển màu nâu.
Trong khi đó, cho túi trà vào cốc nước nóng để ướp, lấy khoảng 2 muỗng canh trà sau khi đã ngâm trong 4 phút.
Lấy nước trà, đổ vào nồi, thêm giấm rượu vang đỏ, vỏ cam, quế và gừng vào đảo cùng. ẩm thực việt nam
Hạ nhiệt, hầm khoảng 1,5 đến 2 giờ hoặc cho đến khi thịt bò mềm.
Thêm khoai lang, mật ong và muối, hạt tiêu vào, đảo nhanh tay, nấu thêm 30 phút nữa cho khoai mềm.
Múc thịt bò ra bát, trang trí bằng rau mùi xắt nhỏ. Món này ăn với cơm cực kì ngon.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-mon-thit-bo-kho-222.html

Cách làm món trứng cút om nấm?

Món trứng cút om nấm

Nguyên liệu:

- Trứng cút: 20 quả
- Nấm hương:
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá, hành củ
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, mì chính. đặc sản việt nam

Cách làm:

Bước 1: Trứng cút rửa sạch luộc chín và bóc bỏ vỏ.

Bước 2: Nấm hương rửa sạch ngâm với một ít nước nóng cho nấm nở.

Bước 3: Trứng cút bóc xong cho lên chảo rán vàng.

Bước 4: Cho trứng ra đĩa. ẩm thực việt nam

Bước 5: Phi thơm hành với cà chua cùng một chút dầu ăn.

Bước 6: Cho trứng vào đảo đều.

Bước 7: Tiếp đến cho nấm hương và nêm gia vị vừa ăn.

Bước 8: Đổ nước ngâm nấm vào om khoảng 5-7 phút.
Bước 9: Tắt bếp rắc một ít hành hoa rồi cho trứng cút om nấm ra đĩa.

Quán nem nướng miền Nam nào ngon nhất ở Hà Nội?

Bánh xèo miền Nam ngon nhất ở Hà Nội
Quán bánh xèo miền Nam

Địa chỉ: 107 E5 Bách Khoa, Tạ Quang Bửu, Hà Nội
Giá:12.000 đ/chiếc
Tại quán bánh xèo này, bạn sẽ bắt gặp cách đổ bánh rất đặc trưng. Mỗi thợ bánh cứ liên tục đổ từ 4-6 chảo bánh, những chiếc bánh nhỏ, khum lại trong một chiếc đĩa con, khá vừa vặn để khách thưởng thức.

Bánh xèo có màu vàng tươi, vỏ giòn nhưng vẫn mềm, vị hơi ngậy và béo. Bên trong vẫn là nhân tôm, thịt rất đặc trưng và đặc biệt giá cả cũng khá hợp lý.


Ngoài ra, các món chè tại quán cũng khá ngon. Chè có độ ngọt vừa phải, ăn rất mát. Chè bưởi An Giang cũng ngậy và béo hơn chè bưởi Hà Nội. Cùi bưởi giòn giòn sánh cùng những hạt đỗ xanh bùi bùi trong nước dừa ngậy béo, đây cũng là đặc sản của quán.

Màu vàng bắt mắt của chuối, hòa quyện với nước dừa thơm mát, tạo nên mùi vị đặc trưng và món chè chuối. Món này thích hợp ăn vào mùa đông.
nguồn: http://manghoidap.vn/Banh-xeo-mien-Nam-ngon-o-Ha-Noi-213.html

Bún bò Nam Bộ ngon nhất Hà Nội?

Bún bò trộn Nam Bộ tại phố Tạ Hiện


Địa chỉ: quán Ngọc Linh – số 7 Tạ Hiện
Quán bún mở từ 10h sáng đến 1h30 chiều. Chỗ ngồi không nhiều nhưng rất sạch sẽ. Chỉ với 20.000 đồng, bạn có thể thưởng thức một bát bún bò trộn đúng hiệu Nam Bộ.đặc sản việt nam

Món bún nguội đặc trưng của người Nam Bộ rất dễ “đưa miệng” trong những ngày hè oi nóng. Một chút bún, một chút thịt bò xào tái, nhiều rau thơm, cộng thêm giá trần giòn, một hoặc hai thìa đậu phộng rang, tương ớt đỏ tươi rồi trộn đều tay với nước chấm.ẩm thực việt nam
Vị cay cay, chua chua, ngòn ngọt, bùi bùi, ngầy ngậy quyện với nhau của món ăn này sẽ khiến thực khách nhớ mãi.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Bun-bo-Nam-Bo-ngon-nhat-Ha-Noi-211.html

Hủ tiếu miền nam ngon nhất Hà Nội ?

Hủ tiếu Nam Vang tại quán Nem N Nem

Địa chỉ; quán Nem N Nem – 43 Mai Hắc Đế- Hai Bà Trưng
Giá: 30.000 đồng/bát
Hủ tiếu Nam Vang có hai cách dùng: hoặc chan ngập nước dùng hoặc dùng hủ tiếu khô và có bát nước dùng để riêng. Phía trên lớp hủ tiếu dai mềm là thịt băm xào chín thơm lừng, miếng gan luộc chín tới trắng hồng, những con tôm đỏ au, lá hẹ và cần tay xanh mướt, rau giá trắng ngần và thêm vào đó là tỏi chiên vàng giòn thơm nức cánh mũi.đặc sản việt nam

Ngoài ra quán Nem N Nem phục vụ thêm các món hủ tiếu bò kho và hủ tiếu xá xíu. Món hủ tiếu ở đây với sợi hủ tiếu dai được đặt từ Long Thành – Đồng Nai. Cách chế biến theo kiểu truyền thống nhằm giữ cái hồn tinh túy nhất của món ăn Sài thành.ẩm thực việt nam
Nguồn: http://manghoidap.vn/Hu-tieu-mien-nam-ngon-nhat-Ha-Noi--210.html

Quán lẩu miền nam ngon nhất ở Hà Nội ?

Quán lẩu miền nam ngon nhất ở Hà Nội
Lẩu mắm Bà Sáu

Địa chỉ: 65 Văn Cao – Liễu Giai – Ba Đình
Giá trung bình từ 150.000-160.000 đ
Nhà hàng Lẩu mắm Bà sáu Cần Thơ được bài trí đơn giản nhưng sạch sẽ. Món lẩu ở đây do chính tay những người miền Nam chế biến nên mang phong cách đặc trưng không lẫn vào đâu được. Vẫn những món rau bình thường nhưng với kiểu chế nước lèo tinh tế làm say mê bao thực khách. đặc sản việt nam

Mùa nào rau ấy. Rau muống, rau cải, rau bí và các loại rau đặc trưng khác đã tạo nên một màu sắc hấp dẫn cho món lẩu mắm.

Màu nâu và hương thơm đặc trưng từ mắm cá linh, cá sặc, nước sanh sánh nhờ tỏi ớt băm nhuyễn, kết hợp với sả, vị ngọt từ thịt, tôm, mực và các loại cá tươi cùng đĩa rau xanh tạo nên một món ăn đậm chất phương Nam. ẩm thực việt nam

Món bò cuốn bánh hỏi cũng là món “tủ” của quán. Nguyên liệu chính là thịt bò viên, tẩm ướp rồi nướng lên, sau đó cuốn chung với bánh hỏi. Bánh hỏi ăn rất mát giống như bún nhưng sợi của nó nhỏ li ti, lúc bày ra đĩa người ta cuốn nó lại như hình một chiếc nem nhỏ. Bò nướng bánh hỏi được ăn chung với bánh tráng cùng một số loại rau sống khác.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Quan-lau-mien-nam-ngon-nhat-o-Ha-Noi--209.html

Cách làm bánh cuốn như ngoài hàng?

Nguyên liệu và dụng cụ:
 
- Bột bánh cuốn: 1 gói 400g (đủ cho 4 người)
- Thịt heo xay: 150g
- Hành tây: 1 củ vừa
- Mộc nhĩ khô: 15g đến 20g
- Gia vị cần có: hành phi, muối tiêu, nước mắm, chanh, dấm, ớt, đường
- Nước lạnh để pha bột: 1000 đến 1400ml (tùy vào độ dày mỏng của bánh)
- Dầu ăn và giấy làm bếp thường dùng để thấm dầu hay thấm nước món ăn.
- Chảo không dính loại lòng phẳng (dùng chảo riêng, không dùng chung loại xào nấu)
- 1 khuôn làm bánh hình tròn size 20-22cm để lấy bánh từ chảo ra.
 
 
Bước 1.
 
Hòa bột: cho 1 gói bột vào nước lạnh hòa tan thật kỹ, cho chút muối và 1 thìa canh dầu ăn vào khuấy tiếp cho kỹ. Để đó chừng 30 đến 40 phút trước khi tráng cho bột nở đều.

 
Bước 2.
 
Làm nhân: Hành tây bằm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch và bằm nhỏ. Thịt xay ướp với chút muối tiêu. Xào hành tây với chút dầu trước cho thơm, nêm chút muối tiêu xào tới khi hành chín mềm và khô bớt nước là được, trút ra tô.


 
Cho thịt vào chảo xào cho tơi, khi thịt gần chín cho mộc nhĩ vào xào lẫn, nêm muối tiêu. Sau khi thịt và mộc nhĩ quyện vào nhau thì trút nốt hành tây vào xào cùng cả 3 thứ thật đều.

3. Tráng bánh:
 
+ Bắc chảo lên bếp, điều chỉnh lửa vừa phải. Dùng giấy bếp thấm chút dầu thoa một lớp nhẹ lên chảo.

 
+ Mỗi lần múc bột vào chảo thì nên khuấy đều tô bột vì bột thường lắng bên dưới, nếu chỉ múc bên trên thì sẽ toàn nước. Một tay múc bột (1 muôi chừng 80~100ml tùy size lòng chảo) đổ vào chảo, tay kia cầm chảo láng đều cho bột bắt dính trên toàn bề mặt lòng chảo thành lớp thật mỏng. Đậy vung cho bột mau chín. Khi bột chín sẽ thấy bột trong.

 
+ Dùng đáy khuôn bánh áp vào lớp bột, nghiêng chảo cho vỏ bánh cuốn phủ vào đáy khuôn để lấy ra. Nếu dùng đĩa to để lấy bánh thì cũng làm tương tự, tuy nhiên sẽ rất nóng tay, coi chừng bị bỏng. Sau khi lấy lớp bánh ra lại xoa dầu lên lòng chảo và múc tiếp muôi bột khác đổ vào chảo láng đều và đậy vung.
 
+ Trong khi chờ lớp bột mới chín thì cuốn lớp vỏ bánh vừa lấy ra này. Cho 1 thìa nhỏ nhân, dàn đều trên vỏ bánh và cuốn lại. Tùy ý cuốn theo cách nào mình quen tay. Người Nam thường gói nhân bên trong như cái gỏi cuốn, còn người Bắc thì cuốn rồi xếp lớp vỏ bánh thừa bên dưới để lớp nhân bên trên chỉ bị phủ một lớp bánh mỏng trông sẽ ngon hơn. 1 vỏ bánh có thể cuốn thành 1-2 cái bánh. Lặp lại tuần tự các bước trên cho tới khi tráng hết bột là xong.

4. Đồ ăn kèm:

Nếu có giò lụa, chả quế và rau ngò (rau mùi) ăn cùng sẽ rất ngon.
 
Bày bánh cuốn ra đĩa, rắc hành phi, rau mùi, ăn ngay khi mới tráng bánh còn ấm nóng là ngon nhất.
 

Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-banh-cuon-nhu-ngoai-hang-192.html

Cách phân biệt trứng gà thật và trứng gà giả ?

Để lựa trúng trứng của gà ta ngoài chợ, đảm bảo mang về cho gia đình một món thực phẩm vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, bạn thử làm theo một vài mẹo nhỏ sau:
- Nhìn màu sắc : Trứng gà ta thường có màu hồng phớt, trong khi trứng không phải gà ta thì thường có màu hồng đậm hoặc màu trắng phớt hồng.
- Nhìn kích thước: Trứng gà ta thường rất nhỏ, trong khi trứng không phải gà ta thì to hơn. Khi cầm trứng lên bạn sẽ cảm thấy trứng gà ta tuy nhỏ nhưng nặng tay, trong khi trứng khác cùng kích thước hoặc màu sắc sẽ nhẹ tay hơn.
- Nhìn bề mặt vỏ: Vỏ trứng gà ta có độ bóng, vỏ dày, nhẵn mịn. Khi soi lên bóng đèn hoặc ánh sáng mặt trời, trứng gà ta sẽ có tỷ lệ lòng đỏ nhiều hơn.
- Nhìn lòng trắng: Nếu đập vỡ trứng ra mà thấy lòng trắng không có màu trong suốt, ngả sang màu trắng hoặc bị vón cục, thì nên bỏ trứng đi. Vì rất có thể đó là trứng gà công nghiệp bị nhiễm hóa chất tẩy trắng trên vỏ vào bên trong.


Trứng gà ta thường rất nhỏ, trong khi trứng không phải gà ta thì to hơn

So sánh trứng gà ta và trứng công nghiệp tẩy trắng
Nếu quan sát kỹ bằng mắt thường, trứng gà công nghiệp tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không có độ bóng, vỏ rất sạch sẽ và đều tăm tắp “trăm quả như một” và đặc biệt có thể tích to hơn. Trong khi trứng gà ta thật thường nhỏ hơn, quả có hình dáng lớn - nhỏ, tròn - dài khác nhau, có màu trắng, bóng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ. Khi mua, nếu xoa tay vào vỏ trứng, người tiêu dùng sẽ cảm nhận rõ hơn về độ nhẵn bóng tự nhiên của trứng gà ta thật so với trứng giả. Trứng gà ta giả cũng thường ít được bày bán công khai trên sạp hàng, mà thường được chủ hàng cất ở đâu đó, khi có khách hỏi mới đem ra bán.


Trứng gà ta giả (trái) có màu trắng phớt hồng và to hơn trứng thật (phải)

Đặc biệt, giá cả là tiêu chí khá quan trọng để người tiêu dùng phân biệt trứng thật và giả. Nếu trứng gà ta thật có giá luôn đắt hơn hẳn trứng gà công nghiệp, với giá từ 2.500 đến 3.000 đồng/quả, thì trứng giả giá chỉ từ 1.800 đến 2.000 đồng/quả. ẩm thực việt nam
Một cách đơn giản mà người tiêu dùng có thể áp dụng ngay khi đi chợ, là dùng bút bi vẽ lên vỏ trứng. Nếu là trứng thật, khi lau vết bút bi sẽ sạch, còn trứng giả thì vết mực vẫn còn nguyên. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của một số người, vết bút bi trên cả vỏ trứng gà ta thật và giả đều khó xóa đi, nên người tiêu dùng lưu ý khi tham khảo cách phân biệt này.
Khi chế biến, nếu đập vỡ trứng ra mà thấy lòng trắng không có màu trong suốt, ngả sang màu trắng hoặc bị vón cục, thì nên bỏ trứng đi. Vì rất có thể đó là trứng gà công nghiệp bị nhiễm hóa chất tẩy trắng trên vỏ vào bên trong. Nếu không phải do hóa chất tẩy trắng, thì đó cũng là trứng đã quá hạn sử dụng hoặc không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy hiện nay, các nhà khoa học chưa có ý kiến thống nhất về mức độ ảnh hưởng của hóa chất tẩy trắng đối với chất lượng dinh dưỡng của trứng và sức khỏe người tiêu dùng, song trước mắt, tốt nhất nên bỏ loại trứng gà ta giả này khỏi bữa ăn gia đình.
Ngoài ra, trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng sẽ dễ vỡ và nhanh hỏng hơn so với trứng gà ta thật. Vì trứng bị ngâm, tẩm nhiều hoá chất tẩy trắng trứng là acid axetic, sẽ khiến vỏ thì bào mòn, mỏng hơn và lòng trứng có thể bị bở dần, quá trình phân hủy protein diễn ra nhanh hơn, khiến trứng bị hỏng.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-phan-biet-trung-ga-that-va-trung-ga-gia--191.html

Cách gọt vỏ khoai tây?

Gọt vỏ khoai tây sống: - Giữ củ khoai bằng một tay. Sử dụng dao nạo hoa quả đặt và ấn nhẹ lên một đầu củ khoai, sau đó kéo nhẹ nhàng từ trên xuống dưới. Cứ làm như vậy cho đến khi tách hết toàn bộ lớp vỏ của củ khoai tây. - Bỏ khoai tây vào bát nước lạnh để giữ cho khoai không bị thâm.

Cách làm chè sen ngon?

Nguyên liệu:

Hạt sen; lá dứa (lá nếp); Đường mật.

Thực hiện:

Món chè sen 1:
- Trước tiên, rửa sạch hạt sen rồi đem luộc chín.
- Sau đó, vớt hết hạt sen ra, thả lá dứa vào đun sôi.

- Và cho luôn cả đường mật vào. Các bạn có thể băm nhỏ đường ra để đường nhanh tan hơn.

- Vớt lá dứa ra, thả hạt sen vào, đun thêm khoảng 30 phút cho hạt sen ngấm đường. ẩm thực việt nam

Món chè sen 2:
- Với món chè thứ 2, cần có thêm: long nhãn, bạch quả và hồng khô nhé!
- Cách làm thì cũng tương tự như trên, khi gần tắt bếp ở bước cuối cùng, bạn thả long nhãn, hồng khô thái nhỏ và bạch quả đã làm chín vào là xong!
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-che-sen-ngon-187.html

Cách nấu chè bưởi ngon ?

Nguyên liệu:
- Phần cùi trắng của 1 quả bưởi (mình dùng bưởi da xanh)
- Bột năng: 200gr
- Bột lọc: 500gr
- Đường: tùy khẩu vị
- Đậu xanh: 150gr
- Nước cốt dừa: 1/2 hộp
- Muối trắng: 50gr
Cách làm:

Bước 1: Cùi bưởi đem thái thành những miếng nhỏ cỡ hạt lạc, bóp với muối trắng + 1 chút nước.


Bước 2: Cứ thế bóp thật kĩ đến khi cảm thấy miếng cùi chuyển sang màu trong và tiết tinh dầu nhờn. Làm lại thao tác này 6-7 lần cho kiệt sạch rồi rửa lại bằng nước.

Bước 3: Đun một nồi nước sôi thả cùi bưởi vào luộc cùng chút muối. Khi nước sôi trở lại, dùng đũa đảo đều, đun thêm khoảng 1 phút nữa rồi vớt cùi bưởi ra. Lại tiếp tục công đoạn xả nước - vắt kiệt, sau khoảng 3-4 lần là được để hết đắng.


Bước 4: Sau đó các bạn sên cùi bưởi với đường, từ từ chế thêm nước đến khi thấy đường tan hết và cùi bưởi ngậm đủ nước, nở căng thì thôi.

Bước 5: Cùi bưởi nóng già các bạn nhanh tay trộn với bột lọc, đây chính là khâu quyết định, nhớ là phải trộn lúc cùi bưởi nóng già nhé, bột sẽ thấm hút vào trong khiến cho miếng cùi khi nấu trở nên trong, giòn.



Bước 6: Dùng một cái rây rây cho hết bột thừa, đun nước sôi già thả từng miếng cùi đã bao bột vào luộc đến khi lớp bột chuyển sang màu trong và nổi lên thì vớt ra ngâm vào bát nước lạnh (chú ý không luộc quá nhiều cùi bưởi cùng lúc vì sẽ ko đảm bảo nhiệt khiến bột bị rơi ra mất đi độ dai và các miếng cùi dễ bị dính vào nhau).


Bước 7: Dùng chính nước vừa luộc cùi, hòa thêm bột năng với nước lọc, từ từ chế thêm đến khi được độ sánh mong muốn thì cho nước cốt dừa, phần cốt dừa đã xong, các bạn trút ra bát để riêng.

Bước 8: Đậu xanh đồ chín, hạt đậu không bị nát, dính. Hòa một nồi nước khác với bột năng và đường, quấy chín rồi từ từ rắc đậu xanh vào, sau cùng là đến phần cùi bưởi.

Bước 9: Quấy đều và nhẹ tay để phần đậu xanh cùng cùi bưởi hòa trộn và phân bố đều. Khi ăn múc ra bát, rưới nước cốt dừa dội lên trên, có thể ăn nóng hay lạnh tùy theo mùa và sở thích.

Cách làm chè bưởi này đặc biệt đơn giản. Miếng cùi bưởi đạt yêu cầu là miếng cùi có độ trong vắt, có độ dai, giòn đặc trưng của bột lọc, bên trong vẫn cảm nhận được độ mềm ngọt của cùi bưởi.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng bên thành quả lao động của mình!
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-nau-che-buoi-ngon--186.html

Cách nấu chè bưởi ngon ?

Nguyên liệu:
- Phần cùi trắng của 1 quả bưởi (mình dùng bưởi da xanh)
- Bột năng: 200gr
- Bột lọc: 500gr
- Đường: tùy khẩu vị
- Đậu xanh: 150gr
- Nước cốt dừa: 1/2 hộp
- Muối trắng: 50gr
Cách làm:

Bước 1: Cùi bưởi đem thái thành những miếng nhỏ cỡ hạt lạc, bóp với muối trắng + 1 chút nước.


Bước 2: Cứ thế bóp thật kĩ đến khi cảm thấy miếng cùi chuyển sang màu trong và tiết tinh dầu nhờn. Làm lại thao tác này 6-7 lần cho kiệt sạch rồi rửa lại bằng nước.

Bước 3: Đun một nồi nước sôi thả cùi bưởi vào luộc cùng chút muối. Khi nước sôi trở lại, dùng đũa đảo đều, đun thêm khoảng 1 phút nữa rồi vớt cùi bưởi ra. Lại tiếp tục công đoạn xả nước - vắt kiệt, sau khoảng 3-4 lần là được để hết đắng.


Bước 4: Sau đó các bạn sên cùi bưởi với đường, từ từ chế thêm nước đến khi thấy đường tan hết và cùi bưởi ngậm đủ nước, nở căng thì thôi.

Bước 5: Cùi bưởi nóng già các bạn nhanh tay trộn với bột lọc, đây chính là khâu quyết định, nhớ là phải trộn lúc cùi bưởi nóng già nhé, bột sẽ thấm hút vào trong khiến cho miếng cùi khi nấu trở nên trong, giòn.



Bước 6: Dùng một cái rây rây cho hết bột thừa, đun nước sôi già thả từng miếng cùi đã bao bột vào luộc đến khi lớp bột chuyển sang màu trong và nổi lên thì vớt ra ngâm vào bát nước lạnh (chú ý không luộc quá nhiều cùi bưởi cùng lúc vì sẽ ko đảm bảo nhiệt khiến bột bị rơi ra mất đi độ dai và các miếng cùi dễ bị dính vào nhau).


Bước 7: Dùng chính nước vừa luộc cùi, hòa thêm bột năng với nước lọc, từ từ chế thêm đến khi được độ sánh mong muốn thì cho nước cốt dừa, phần cốt dừa đã xong, các bạn trút ra bát để riêng.

Bước 8: Đậu xanh đồ chín, hạt đậu không bị nát, dính. Hòa một nồi nước khác với bột năng và đường, quấy chín rồi từ từ rắc đậu xanh vào, sau cùng là đến phần cùi bưởi.

Bước 9: Quấy đều và nhẹ tay để phần đậu xanh cùng cùi bưởi hòa trộn và phân bố đều. Khi ăn múc ra bát, rưới nước cốt dừa dội lên trên, có thể ăn nóng hay lạnh tùy theo mùa và sở thích.

Cách làm chè bưởi này đặc biệt đơn giản. Miếng cùi bưởi đạt yêu cầu là miếng cùi có độ trong vắt, có độ dai, giòn đặc trưng của bột lọc, bên trong vẫn cảm nhận được độ mềm ngọt của cùi bưởi.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng bên thành quả lao động của mình!
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-nau-che-buoi-ngon--186.html