Thứ Hai, 28 tháng 10, 2013

Cách làm nem cuốn thịt lợn mộc nhĩ?

I. Nguyên liệu cho 4 người ăn và khoảng 16-20 chiếc nem:
- 3-4 lạng thịt lợn
- 1 củ cà rốt
- Nửa củ hành tây
- Nửa lạng giá
- Nửa lạng miến
- Một nắm nhỏ mộc nhĩ, nấm hương
- 3 quả trứng vịt
- Hạt tiêu, gia vị, dầu ăn
- Rau sống: diếp, húng láng /rau thơm, mùi ta
II. Sơ chế:
1. Nhân nem:
- Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ/ xay
- Cà rốt nạo, rửa sạch, bào sợi, xắt nhỏ
- Hành tây rửa sạch, bóc vỏ, băm nhỏ
- Giá rửa sạch, xắt nhỏ
- Giá và hành tây trộn với một ít dầu ăn cho đỡ ra nước
- Miến ngâm trong nước âm ấm khoảng 15 phút, xắt nhỏ
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước âm ấm khoảng 15 phút, bỏ chân, rửa sạch, thái nhỏ
- Hạt tiêu xay nhỏ
- Trộn các nguyên liệu trên với nhau (cùng trứng và một ít gia vị nếu muốn thêm đậm đà)
2. Cuốn nem:
- Rải bánh đa nem, đặt lượng đều nhân nem lên trên. Có thể ước lượng qua thìa. Lấy chiếc thìa ăn phở, múc đầy 2 thìa là vừa một cái nem.
- Dàn nhân nem (món cuốn) cho vừa vặn hình một chiếc nem mong muốn và cuốn dần dần bánh đa nem như cuốn thảm. Có điều khác là khi cuốn đến giữa gấp hai mép lại và cuốn tiếp chặt và đều tay.

III. Nấu và ăn:
- Đặt chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu ăn. Bạn có thể dùng lượng dầu cho ngập nem. Tuy nhiên để tiết kiệm mà dùng dầu vừa đủ, chỉ cần đổ lượng dầu dày khoảng nửa cm. Như vậy đến lúc rán nem cũng cần để ý lật hơn.
- Khi dầu sôi, vặn nhỏ lửa và cho nem vào. Việc để ánh lửa nhỏ giúp nem chín từ trong. Tuy vậy đến khi bánh đa chuyển màu trắng ngà cũng cân đối căn chỉnh – không phải lửa nhỏ nhất, không phải mức to mà ở mức ở giữa lệch về phía lửa nhỏ.
- Chú ý lật nem khi nem chuyển sang màu vàng nhạt. Nếu lật nem quá sớm khi mặt dưới chưa chín sẽ khó lật hơn dẫn tới nem bị bung.
- Để nem chín vàng và ăn cùng nước chấm, rau sống. Món nem ăn cùng cơm hay bún đều hợp lý.

IV. Nước chấm nem:
Cách 1: Kiểu pha nước chanh:
- Kiểu pha nước chanh là kiểu bạn pha một cốc nước chanh với vị mà bạn thích nhất. Tức là thành phần nước, đường chanh bạn cho là chuẩn vị.
- Cho mắm dần dần và nếm cũng dần dần khi thấy vị mặn vừa thì dừng. Nếu chưa ước lượng tốt, bạn nên dùng thìa nhỏ. Ban đầu cho 2 thìa rồi nếm và cho thêm theo sở thích. Thế là bát nước chanh chuyển sang thành bát nước chấm!
- Bổ sung vài nhánh tỏi bóc vỏ, đập giập và ớt tươi (nếu thích) băm nhỏ/ dùng tương ớt. Bạn đã có bát nước chấm vừa vị.
- Thêm vài miếng cà rốt tỉa hoa thái mỏng vào cho thêm đẹp mắt
Cách 2: Không hẳn là pha nước chanh:
Tôi thích cách này hơn vì với cách này có phần tốt hơn cho sức khỏe. Chỉ là so với cách kia có vẻ nó khó hình dung hơn một chút (chút thôi vì cách này ước lượng vị chua khó hơn). Và cách này mỗi khi làm tôi đều nhớ về cô bạn Na.
- Pha một bát nước đường vừa ngọt kiểu bạn thích
- Tỏi đập giập cho vào một bát riêng. Thêm nước cốt chanh/dấm. Ngâm hỗn hợp này giúp kích thích tỏi tiết ra chất gì đó rất tốt cho sức khỏe (mẹ tôi xem từ một chương trình sức khỏe và dặn như vậy. Có điều tên “chất gì đó rất tốt” lại dài ngoằng khó nhớ. Mà xem ra vì chúng ta không phải chuyên gia dinh dưỡng nên cũng chỉ cần biết nó tốt chứ không cần quá rõ tên)
- Cho đều mắm vào bát nước đường
- Cho thêm tỏi và chanh, ớt, vài miếng cà rốt

V. Chú ý
Ngâm nấm, mộc nhĩ trong nước lạnh với thời gian gấp đôi – gấp ba. Nếu bạn có thời gian, có thể ngâm trước 2 món này từ sớm. Trong trường hợp làm nhanh, vội, dùng nước ấm sẽ giúp nở nhanh hơn. Đừng dùng nước nóng vì nấm, mộc nhĩ chín luôn sẽ chẳng nở ra thêm lại bị cứng.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Cach-lam-nem-cuon-thit-lon-moc-nhi-52.html

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét