Kin lẩu khẩu mẩu
(Lễ hội cốm mới) của người Thái trắng - xã Mường So - huyện Phong Thổ
đã có từ rất lâu đời. Lễ hội là nơi người dân cầu mong mưa thuận gió
hoà, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi phát triển. Lễ hội cũng là nơi
giao lưu tình cảm của các cư dân trên địa bàn toàn tỉnh. Qua nhiều năm,
Lễ hội này không được tổ chức nên đã dần bị mai một. Năm cuối cùng diễn
ra Lễ hội là năm 1961, trải qua 46 năm gián đoạn, Lễ hội giờ đây đã được
tổ chức, phục dựng lại tại bản Huổi Én - xã Mường So - huyện Phong Thổ
(2007) và được tổ chức đều đặn vào mỗi năm vào rằm tháng 9 (âm lịch)
hàng năm, đây chính là thời điểm lúa non thích hợp nhất để chọn về làm
cốm.
Theo truyền thống canh tác nông nghiệp của người Thái
trắng Mường so trước đây họ thường trồng 1 vụ lúa, ngày nay do biết áp
dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp nên dân cư ở
đây đã canh tác lúa 2 vụ. Lúa dùng để làm cốm phải là lúa nếp, cũng có
rất nhiều loại lúa nếp có thể làm cốm như: Lúa Lương phượng, lúa nếp
thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp hoa…
Ngày
trước lúa được chọn làm cốm thường là lúa nếp nương bởi vì loại lúa này
thường giữ được chất ngọt của hạt nếp, mùi thơm và độ dẻo của hạt lúa
cũng không bị mất đi và đặc biệt hơn nữa những hạt lúa nếp nương lại rất
tròn và mẩy. Ngày nay do nhu cầu sử dụng lúa nếp của người dân có phần
hạn chế và diện tích canh tác lúa nương không còn nhiều nên lúa làm cốm
là giống lúa Nếp thơm hoặc lúa Lương phượng. Khi chọn lúa làm cốm người
ta không nhất thiết phải lấy lúa của một gia đình nào, trong thời gian
chuẩn bị họ tập trung ra cánh đồng của bản tìm ruộng lúa có giống lúa
phù hợp với các tiêu chuẩn trên, họ sẽ sử dụng loại lúa trong ruộng đó.
Số lượng lấy nhiều hay ít tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của buổi Lễ.
Người
ta cũng chọn những bông lúa hạt to, mẩy và đặc biệt là không lẫn lúa tẻ
rồi tuốt lúa từ những bông lúa đó đem phơi khô rồi bảo quản ở trong các
bao đặt nơi khô thoáng để làm giống cho vụ sau.
Trước hôm diễn
ra buổi lễ một ngày, một bà cụ trong bản (đã được lựa chọn, phân công từ
trước) có kinh nghiệm về làm cốm cùng với chủ ruộng và một tốp nữ của
bản cùng ra đồng lấy lúa. Bà cụ tiến lên trước thửa ruộng rồi đọc lời
khấn: "Qua quá trình cày cấy, chăm sóc giờ đây lúa ở ruộng đã chín vàng,
lúa trên khắp cánh đồng đã chín. Con cháu sẽ tổ chức ăn cốm mới, xin
với ông bà thổ địa được lấy lúa về làm cốm".
Chấm
dứt lời khấn bà cụ sẽ cắt một ít lúa trong ruộng đó làm mẫu rồi hướng
dẫn các cô gái cắt đủ số lượng lúa cần lấy. Dụng cụ để cắt lúa là dao và
liềm. Những cô gái được chọn để cắt lúa cũng có những tiêu chuẩn nhất
định: Đó phải là những cô gái còn trinh tiết, nếu là những người đã có
gia đình thì đó sẽ là những gia đình thuận hoà yên ấm, con cái khoẻ
mạnh, ngoan ngoãn. Theo quan niệm của người dân nơi đây chỉ những người
đó lấy lúa về làm cốm mới thể hiện được sự trưởng thành, phương trưởng
của con cháu, sự nguyên vẹn đối với các thần linh.
Lễ hội cốm mới là một nét văn hoá đặc trưng rất riêng của tộc người Thái trắng Phong Thổ - Lai Châu.
Cùng với nhiều các lễ hội khác trong năm, Phong Thổ giờ đây đang dần
trở thành một điểm hấp dẫn thu hút khách du lịch đến thăm quan và được
sống trong một mùa Lễ hội với nguyên vẻ đơn sơ, hồn hậu không thể lẫn
với bất cứ nơi nào.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Le-hoi-Kin-Lau-Khau-Mau-cua-nguoi-Thai-Trang-Lai-Chau-12921.html
Không có nhận xét nào :
Đăng nhận xét