Thời gian tổ chức Lễ hội Ăn mừng lúa mới của người Raglai bắt đầu từ
tháng 11 đến giữa tháng Giêng âm lịch hàng năm, tại xã Sơn Hiệp, huyện
miền núi Khánh Sơn, Khánh Hòa.
Trong
nghi lễ nông nghiệp của người Raglai, lễ hội Ăn mừng lúa mới hết sức
quan trọng và được xem như là ngày Tết cổ truyền của dân làng. Người
Raglai có tín ngưỡng đa thần, tin rằng, cây cối đều có hồn và được thần
linh cai quản. Các vị thần đó đã cho họ cuộc sống tốt hơn. Vì thế, sau
khi thu hoạch, bao giờ họ cũng làm lễ cúng tạ thần Lúa – Bắp và Ông Bà
tổ tiên đã phù hộ rồi mới ăn. Trong lễ cúng còn cầu xin cho con cháu
trong làng mạnh khỏe, mùa màng năm sau bội thu hơn năm trước.
Lễ hội
do từng gia đình tổ chức, qui mô lớn hay nhỏ phụ thuộc vào kết quả thu
hoạch mùa vụ và điều kiện kinh tế. Lễ hội thường từ 1 đến 3 ngày.
Các bước lễ hội được tiến hành như sau:
-
Trước hết là lên rẫy (chọn rẫy tốt nhất) làm lễ cúng Thần Lúa, “xin
rước Thần Lúa về nhà”. Lễ cúng này đơn giản, lễ vật là trầu cau, cơm,
trứng luộc và rượu. Sau khi cúng, mọi người cùng nhau tuốt lúa, làm sạch
cho vào gùi và rước Thần Lúa về nhà.
- Lễ Ăn mừng lúa mới
là lễ chính được tổ chức linh đình, rộn ràng (những gia đình được mùa
to, cúng lớn tổ chức tại nhà dài). Bà con trong thôn giúp chuẩn bị gạo,
nếp, rau củ, mổ heo, gà, nấu nướng. Đặc biệt là chuẩn bị vật liệu cho
việc nấu món canh Bùi. Đó là món truyền thống không thể thiếu trong lễ
cúng để dâng Thần Lúa – Bắp và Ông Bà. “Canh Bùi có nguyên liệu từ gạo
của lúa mới và lá cây Bột ngọt giã nhuyễn, nấu chung với rau Rịa xắt
nhỏ. Canh Bùi khi chín sền sệt, có mùi vị béo, thơm của gạo, ngọt của
rau”.
Thầy cúng hành lễ có sự chứng giám của gia đình và bà con trong thôn. Các nghi thức cúng được tiến hành rất cẩn trọng.
Sau
phần lễ, chủ nhà thường bưng chén rượu đến mời từng người một. Mọi
người cùng nhau ăn, uống, chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Rượu
càng vào thì các điệu hát A - lâu, Ma – Diêng, nhịp chiêng Sa – va –
lâu, Ato – pa – krúc..., càng sôi nổi. Thanh niên trong làng còn đốt lửa
trại, cùng nhau ca hát, nhảy múa suốt đêm. Cứ như vậy, mùa lễ hội của
người Raglai có khi kéo dài đến cả tháng, các làng (Plơi) luôn rộn rã
tiếng cồng chiêng.
Lễ ăn lúa mới diễn ra hằng năm sau mỗi vụ thu
hoạch. Đây là một nét văn hoá đẹp trong đời sống tinh thần của người
Raglai, và là dịp để con cháu trong gia đình và bà con lối xóm cùng
chung vui, uống rượu cần và cùng nhau đánh mã la, cồng chiêng, múa hát
quanh đống lửa thâu đêm suốt sáng./.
Nguồn: http://manghoidap.vn/Le-hoi-An-mung-lua-moi-cua-nguoi-Raglai-Khanh-Hoa-12902.html
Không có nhận xét nào :
Đăng nhận xét